เสื้อผ้าคู่เหมือนแม่ลูก ชุดคู่แม่ลูก เสื้อผ้าแม่ลูก เสื้อผ้าเด็ก ชุดฝาแฝด เสื้อครอบครัวพ่อแม่ลูก เสื้อผ้าครอบครัว เสื้อครอบครัว ชุดครอบครัว ชุดพ่อแม่ลูก เสื้อพ่อแม่ลูก เสื้อโปโลครอบครัว เสื้อโปโลพ่อแม่ลูก Polo เสื้อคู่รัก
สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 2
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 216
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 766,944
 เปิดเว็บ 18/07/2554
 ปรับปรุงเว็บ 24/04/2557
 สินค้าทั้งหมด 172
  แชร์ประสบการณ์ระหว่างตั้งครรภ์ของมามี๊เมย์ ^^
ประสบการณ์การเจาะน้ำคร่ำ
[20 กันยายน 2554 14:22 น.]จำนวนผู้เข้าชม 6998 คน


อาจจะมีคนสงสัยว่าทำไมคุณแม่บางคนเวลาตั้งครรภ์แล้วโดนตรวจน้ำคร่ำ แต่บางคนกลับไม่โดนตรวจอะไรเลย เมย์เป็นหนึ่งในคุณแม่ที่โดนทุกอย่าง (ไม่ได้เป็นคนขอนะคะ แต่โดนจัดทาง รพ.ให้ตลอด) บางท่านอาจจะบอกกว่าดีแล้ว ตรวจไว้แต่เนิ่นๆเป็นอะไรจะได้หาทางแก้ไขได้ แต่ระยะเวลาที่รอคอยผลนี้ไม่ได้เป็นเรื่องดีต่อจิตใจของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์เลยนะคะ
T^T

เอาหล่ะ.. เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า เมย์ได้รับการตรวจความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ (ตรวจความเข้ากันของเลือดของพ่อกับแม่ก่อนท้องนั่นแหล่ะ) โดนเจาะเลือดตรวจวัดฮอร์โมนการตั้งครรภ์ในระยะแรก ตรวจความแข็งแรงของทารกตั้งแต่อายุครรภ์อ่อนๆ โดยการซาวด์ผ่านช่องคลอด (>-<)” ในไตรมาสแรกก็จะได้รับซาวด์การตรวจวัดความหนาของเนื้อเยื่อต้นคอ (เป็นการตรวจคัดกรองทารกดาวน์) ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ผลการตรวจก็ออกมาดีเยี่ยมตลอด ทำให้คุณแม่เ (ขอแทนตัวเองว่าคุณแม่นะคะ คริ คริ) เกิดความมั่นอย่างแรงกล้าว่าลูกของเรานั้นต้องแข็งแรงสมบูรณ์การท้องต้องเป็นไปอย่างราบรื่นแน่น๊อล~ ฮ่า ฮ่า ฮ่า (^0^)

แต่แล้ว.. เมื่อถึงไตรมาสที่สอง ช่วงประมาณ 16 สัปดาห์ คุณหมดก็จับตรวจเลือดอีกครั้ง ไอ้เราก็ชิวๆอยู่แล้วเพราะโดนเข็มจนไม่รู้เท่าไหร่ ทั้งๆที่เป็นคนกลัวเข็มม๊ากกก!!!!! แต่เอ๊ะ?? ทำไมคราวนี้ต้องรอผลเลือดถึง 2 อาทิตย์หว่า??? แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก จนกระทั้งครบสัปดาร์ที่สองเป๊ะ คุณหมอโทรเข้ามาที่มือถือ ตอนรับสายเกิดอาการงงเล็กน้อย “คุณหมอโทรมาเองเลยเหรอ???” คุณหมอทำเสียงค่อนข้างเครียดและแจ้งว่าผลเลือดของเรามีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ทารกดาวน์ 1:200 อยากให้เราเข้าไปทำเจาะน้ำคร่ำเพื่อดูโครโมโซมของทารก คุณแม่ฟังแล้วรู้สึกมึนมาก อะไรคือ 1:200??? อะไรคือการเจาะน้ำคร่ำ???  บอกได้เลยค่ะว่าช็อก พูดอะไรไม่ออก!!!!! คุณหมอบอกว่าอย่าเพิ่งเครียดเข้ามาตรวจเพื่อความแน่ใจก่อน  อาจจะไม่เป็นอะไรเลยก็ได้ คุณแม่ได้สติขึ้นมาเลยถามว่าต้องรอผลกี่อาทิตย์ คุณผู้อ่านเชื่อมั้ยคะว่าต้องรออีก 3 สัปดาห์!!! โอ้แม่เจ้า!!! พอวางสายปั๊บ น้ำตาที่คลอๆก็ไหลอาบแก้มทันที นึกถึงตอนอ่านคู่มือการตั้งครรภ์เหมือนกันเรื่องการตรวจพิเศษ แต่อ่านแบบข้ามๆเพราะความมั่นใจว่าชั้นต้องไม่โดนอะไรแบบนี้แน่นอน มันเหมือนโดนฟ้าผ่าแสกหน้าเลยทีเดียวค่ะ คุณแม่รีบโทรหาคุณพ่อทันทีค่ะ โทรไปร้องไห้ไป คุณพ่อตกใจมากเพราะเค้าเห่อลูกยิ่งกว่าคุณแม่อีกค่ะ เค้าบอกให้โทรไปปรึกษาโรงพยาบาลเก่าที่เคยตรวจความพร้อมก่อนตั้งครรภ์มั้ย หรือจะไปตรวจเลือดใหม่ดี เรียกว่าฟุ้งซ่านกันทั้งคู่เลยทีเดียว พอวางสายก็รีบหยิบหนังสือเล่มนั้นมาอ่านทันที บอกตรงๆ ยิ่งอ่านยิ่งเครียดค่ะ เพราะว่าการเจาะน้ำคร่ำส่วนใหญ่จะทำกันในกรณีที่คุณแม่ตั้งครรภ์เมื่อมีอายุมาก (ชั้นก็ไม่มากนี่!!! ยังไม่ถึง 30 ด้วยซ้ำ!!! ; ขออภัยหากเครื่องหมาย อัศเจรีย์เยอะไปนิ๊ด แต่มันตกใจจริงๆค่ะ) แล้วในหนังสือยังเขียนอีกว่า หากตรวจได้ความเสี่ยง 1:200 ถือว่ามีความเสี่ยงสูง (0_0)” มันแปลว่าในทารก  200  คนมีโอกาสที่จะมีเด็กเป็นดาวน์ 1 คน บางท่านอาจมองว่าไม่เยอะนะคะ แต่ว่าตามอายุของเมย์แล้ว ความเสี่ยงควรอยุ่ที่ 1:1,100 เลยทีเดียว เห็นแล้วตกใจมั้ยล่ะคะ ตอนนั้นทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต่างจิตตกกันทั้งคู่ พยามหาสาเหตุต่างๆนาๆ ว่าทำไมผลถึงออกมาแบบนี้ สุดท้ายต่างพุ่งประเด็นไปที่การตรวจเลือดว่า เอ๊ะ!!! ตอนเราก่อนท้องเราก็ตรวจเลือดแล้วนี่ไม่เห็นมีปัญหาเลยนี่ ทำไมๆๆ ว่าแล้วก็โทรไป รพ.แรก คุณพยาบาลเป็นผู้รับสาย เราขอสายคุณหมอที่เคยตรวจ แต่คุณหมอไปต่างประเทศคุณพยาบาลเลยอาสาอธิบายเองว่าผลเลือดที่ตรวจก่อนตั้งครรภ์ไม่ไม่ได้รับรองว่าทารกจะไม่มีสิทธิเป็นเด็กดาวน์ สาเหตุที่ค่าผลเลือดออกมาเป็นแบบนี้เกิดจากสารเคมีในเลือดตั้งแต่การปฎิสนธิของพ่อแม่ และบอกว่าถ้าได้ผลแบบนี้ที่ รพ.เค้าก็จะให้ตรวจน้ำคร่ำเช่นกัน...

เวลาหนึ่งคืนที่รอการไปตรวจน้ำคร่ำในวันถัดไปมันช่างยาวนานเหลือเกิน เมย์พยามไม่ร้องไห้ ไม่เสียใน กลัวว่าจะส่งผลไม่ดีต่อลูก พอถึงเวลานัดหมายตอนบ่าย ทาง รพ.จะมีเอกสารมาให้อ่านก่อนและจัดให้พบกับคุณหมอเฉพาะทางเพื่ออธิบายวิธีการเจาะน้ำคร่ำโดยจะมีการซาวด์หาจะจุดที่ปลดอภัยในการใช้เข็มเจาะเข้าไปดูดน้ำคร้ำ เมื่อได้น้ำคร่ำซึ่งมีเซลล์ของทารกอยู่ก็จะนำไปปั่นแยกเซลล์และเพาะเลี้ยง เมื่อเซลล์เจริญเติมโตแบ่งตัวจนมีปริมาณมากพอที่จะตรวจโครโมโซมได้ก็จะมาตรวจจำนวนโครโมโซม สำหรับคนปกติแล้วจะต้องมี 23 คู่หรือ 46 แท่ง แต่ทารกดาวน์ จะมี 47 แท่งโดยมีโครโมโซมเกินมา 1 แท่งอยู่ที่ตำแหน่งคู่ทื่ 21 ซึ่งทำให้เกิดความผิดปกติคือ ปัญญาอ่อน และลักษณะใบหน้าที่ผิดปกติ ร่วมกับความพิการทางร่างกายหลายอย่าง มาถึงจุดนี้คุณแม่ถึงกับน้ำตาคลอเบ้าเลยทีเดียวคุณพ่อก็ออกอาการเครียดยังเห็นได้ชัด คุณหมอยังเสริมต่ออีกว่า ถ้าผลตรวจออกมาว่าเป็นพ่อกับแม่ก็ต้องตัดสินใจว่าจะหยุดการตั้งครรภ์หรือจะดำเนินการตั้งครรภ์ต่อไปซึ่งหากตัดสินใจอย่างหลัง ทั้งพ่อและแม่ก็ต้องพร้อมในหลายๆด้าน เพราะการดูแลเด็กดาวน์ต้องใช้ทุนทรัพย์และกำลังคนดูแลค่อนข้างมาก และยากลำบากทีเดียว...

เมื่อเข้าห้องเตรียมเจาะเลือดคุณหมออนุญาตให้คุณพ่อเข้ามาดูตอนซาวด์ได้ โดยจะมีการซาวด์ก่อนเจาะและหลังเจาะแล้วเพื่อให้ดูว่าเด็กไม่เป็นไร ตอนซาวด์ก่อนเจาะคุณหมอก็ให้กำลังใจนะคะ บอกว่าขนาดเด็กดูแล้วไม่ผิดปกติอะไร ไม่ต้องกังวล (ขอบอกว่าแอบเหลือบไปเห็นเข็ม OMG!! มันใหญ่มาก!!!) เชื่อมั้ยคะท่านผู้อ่าน คนเรามีสัญชาตญาณการเอาตัวรอดตั้งแต่อยู่ในท้องกันเลยทีเดียว เพราะหลังจากการเจาะแล้ว คุณหมอจะซาวด์ให้ดูอีกว่าเด็กไม่เป็นไรนะ แต่ภาพที่เห็นในจอ ลูกน้อยของเราจากตอนแรกที่ดิ้นไปดิ้นมาทั่วท้องกลับนอนคุดคู้อยู่ที่ตรงข้ามกับบริเวณที่โดนเจาะเลยทีเดียวเชียว!!??

ขอจบตอนไว้เท่านี้ก่อนนะคะ แล้วมารอลุ้นกันในตอนถัดไปค่ะ ^^

แชร์ประสบการณ์ระหว่างตั้งครรภ์ของมามี๊เมย์ ^^
- อาการนอนไม่หลับระหว่างตั้งครรภ์ [20 กันยายน 2554 14:22 น.]
- ประสบการณ์การเจาะน้ำคร่ำ ตอน2 [20 กันยายน 2554 14:22 น.]
- ประสบการณ์การเจาะน้ำคร่ำ [20 กันยายน 2554 14:22 น.]
ดูทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 1
ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่อายุเยอะแล้วอายุ42ปีมีบุตรมาแล้ว2คนเป็นผู้ชายคนโตอายุ23ปีแล้วส่วนคนที่สองอายุ14ปี ตอนนี้กำลังตั้งท้องลูกคนที่สามอายุครรภ์ได้5เดือนกว่าแล้ว ได้ผ่านประสบการณ์ในการเจาะน้ำคร่ำมาแล้วตอนอายุครรภ์ได้17-18สัปดาห์ ตอนแรกรู้สึกกังวลและกลัวมากกลัวว่าลูกจะไม่สมประกอบว่าจะเป็นดาว์ซินโดมหรือไม่เพราะอายุมากแล้วกลัวไปเจาะน้ำคร่ำว่าจะเจ็บไหมแต่แล้วก็ผ่านหตุการเหล่านั้นไปด้วยดีไม่เจ็บอย่างที่คิดเหมือนการเจาะเลือดแต่ตำแหน่งอยู่ที่ท้องคุณหมอมือเบามากสงสัยจะรู้ว่าเรากลัวการเจาะครั้งนั้นทำให้เราได้รู้ว่าท้องคนนีได้ลูกสาวจากการอัลตราซาว์จะให้ได้ผลที่แน่นอนก็ตอนฟังผลการเจาะน้ำคร่ำอีกสามอาทิตย์ค่าใช้จ่ายในการเจาะอยู่ที่8000บาทจากการได้ฟังผลลูกในท้องแข็งแรงสมบูรณ์ดีไม่เป็นดาว์ซินโดมและได้ลูกสาวด้วยดิฉันดีใจมากที่จะได้ลูกสาวคนแรกกำหนดคลอดต้นเดือนมีนาคม2555อยากได้แบ่งปันประสบการณ์ในครั้งนี้แด่ผู้หญิงที่อายุเยอะแล้วแต่กำลังตั้งครรภ์ว่าการเจาะน้ำคร่ำไม่น่ากลัวอย่างที่คิดและขอเป็นกำลังใจทุกคนที่กำลังจะเป็นคุณแม่ค่ะ
ชื่อ : pui    วันที่ : 11 พฤศจิกายน 2554 18:21 น.
IP : 110.168.124.XXX

  แสดงความคิดเห็น

ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวขีดกลาง ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา รูปภาพ ลิ้งก์ ขนาดต้วอักษร สีต้วอักษร

ชื่อ: *
E-mail : *
ไม่ต้องการแสดง Email
รหัสตรวจสอบ : Security Image
* กรุณากรอกรหัสที่อยู่ในรูป

Engine by MAKEWEBEASY